Từ rất xa sưa cứ vào ngày cuối cùng của năm, Người Dao đỏ lại lên rừng hái lá thuốc nấu nước tắm cho cả nhà. Qua 29 tết, tất cả mọi người phải tắm lá thuốc, để sạch sẽ đón năm mới vui cùng tổ tiên. Khi ngưòi mẹ sinh con, người chồng lại lên rừng hái lá thuốc nấu nước tắm cho vợ. Người Dao cho rằng, sau khi sinh 3 ngày, chỉ cần người phụ nữ Dao tắm lá thuốc mỗi ngày một lần trong 7 ngày thì sẽ khỏe mạnh trở lại và phòng được các chứng bệnh yếu mỏi khi về già. Bất kỳ khi nào làm việc nhiều, thấy cơ thể mỏi mệt, khi thời tiết thay đổi, nhức đầu, khản cổ, đi đường xa, đau chân, đau tay, v.v… đều tắm lá thuốc.

Đó là truyền thống từ rất lâu đời của dân tộc Dao đỏ. Các cây thuốc tắm đã đi vào tiềm thức của người dân tộc Dao đỏ từ người già đến con trẻ. Thuốc tắm giống như cái nhà, cả hai đều không thể thiếu được trong cuộc sống người Dao đỏ. Một số cây trong bài thuốc tắm được trồng trong vườn nhà để tiện cho việc sử dụng. Thuốc tắm trở thành phương tiện chăm sóc sức khỏe không thể thay thế được những khi gia đình có người ốm đau, mệt mỏi. Đặc biệt đối với phụ nữ người Dao, khi sinh xong 3 ngày phải lên nương làm rẫy, thuốc tắm cho họ một sức khỏe phi thường để tiếp tục làm việc. Vì vậy mà có những người phụ nữ đã hơn 80 tuổi đã có thể đeo gùi lên núi hái lá thuốc. Thuốc tắm là văn hóa dân tộc và cũng là bản sắc riêng của mỗi gia đình, dòng họ trong cộng đồng dân tộc người Dao đỏ.

Thuốc tắm dao đỏ SAPA – sức sống từ thiên nhiên

Ngày nay thuốc tắm người Dao đã được lan truyền khắp trong nam ngoài bắc, được rất nhiều người tin dùng.Trên cơ sở bài thuốc tắm người Dao đỏ, với sự nghiên cứu của các nhà Y-Dược học Việt nam, kết hợp với kinh nghiệm dân gian lâu đời, Chúng tôi đã triết xuất phẩm : nước thuốc tắm xông hơi Dao Sapa.

Công dụng:

Ngủ sâu, đào thải chất độc trong cơ thể qua tuyến mồ hôi, giúp cho làn da mịn màng,phục hồi sức khoẻ cho phụ nữ sau khi sinh…Tăng cường sức khoẻ giảm đau đầu, hết mệt mỏi , hỗ trợ điều trị các bệnh chứng như bại liệt, nhức mỏi,cảm cúm,phong thấp…

Chỉ định:

– Dành cho mọi người tắm khỏe
– Phụ nữ sau khi sinh:
– Nếu đẻ thường :tắm sau sinh 2-3 ngày
– Nếu đẻ mổ: tắm sau sinh 7 ngày (khi vết mổ đã khô)
– Phụ nữ sau khi sảy, nạo thai 2 ngày

Chống chỉ định:
– Phụ nữ mang thai
– Trẻ sơ sinh (làm sạm da trẻ)

Cách sử dụng thuốc tắm Dao đỏ:

Thuốc tắm có 2 loại, loại lá đóng gói và loại nước.
Loại lá: cho 1 gói thuốc tắm đun sôi 15 phút chắt lây nước đặc pha vào bồn tắm nước nóng khoảng 30-40 độ c, ngâm người trong bồn khoảng 15 phút, lau khô người, không tráng lại nước máy.
Loại nước: Pha 300ml thuốc tắm với 1 bồn nước nóng 30-40 độ C. Vớt nước xoa lên người rồi từ rội từng gáo nước lên người cho đến khi nhúng toàn bộ cơ thể trong bồn thuốc. Tắm từ 15-30 phút tùy theo thể trạng của bạn. Khi nào cảm thấy mồ hôi toát ra, người lâng lâng thì dùng tắm. dùng khăn lau khô người sau đó nằm nghỉ ngơi cho thoải mái sau đó mặc quần áo.

Xông hơi
Pha 150 ml thuốc tắm với một chậu nước nóng từ 50-60 độ C, cởi áo chùm chăn xông khoảng 15-20 phút sau đó dừng xông, lau khô người nghỉ ngơi sẽ cảm thấy rất sảng khoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.